Chương trình Con Đường Thành Công

Những khám phá trên hành trình tìm kiếm Bí Quyết

Chìa khóa dẫn đến thành công bền vững


Bạn là người đang khao khát có được thành công?


Bạn đọc rất nhiều sách về làm giàu, về phát triển con người.Bạn hào hứng và tràn đầy nhiệt huyết mỗi khi tham dự hội thảo của những diễn giả nổi tiếng. Bạn đăng ký học các khóa học dạy làm giàu. Bạn cố gắng chớp lấy cơ hội để được tiếp xúc và nói chuyện với những người thành đạt. Bạn sưu tầm những đoạn video và các bài viết hay trên Internet. Và hy vọng mình sẽ thành công khi đã biết được cách thức từ các chuyên gia đó. Rồi bạn thất vọng khi thấy thực tế diễn ra không giống như mình tưởng.


Nguyên nhân tại sao vậy?


Trên thực tế, số liệu thống kê (từ khóa đào tạo Train the Trainer – khóa đào tạo cho các diễn giả dạy về phát triển con người) cho thấy chỉ có 2-3% người tham dự các khóa đào tạo hay hội thảo về thành công là có thể tạo ra sự thay đổi thực sự cho cuộc sống của mình. Những người còn lại sẽ quay trở về giống như con người cũ sau một thời gian nỗ lực không thành. Còn bạn sẽ lãng phí rất nhiều công sức nếu như không nắm được chìa khóa dẫn đến thành công.


Bí mật ở đây là, mọi người đã bỏ qua điều quan trọng nhất. Đó chính là khác biệt giữa người thành công với những người khác. Các diễn giả và các nhà đào tạo đã bỏ qua điều này, và bạn thì chưa hề nhận ra nó. Chỉ cần tập trung vào điều này, bạn sẽ nắm giữ chìa khóa dẫn đến thành công bền vững.


Stephen Covey (24/10/1932 – 16/7/2012) đã nghiên cứu về khác biệt giữa người thành đạt và những người còn lại, ông nhận ra khác biệt lớn nhất là Thói quen của họ. Quyển sách 7 Thói quen của người thành đạt là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông đã giúp rất nhiều người có được thành công. Sau đó, Sean Covey (con trai của Stephen) đã viết về tầm quan trọng của khác biệt này trong quyển 7 Thói quen của bạn trẻ thành đạt:


Thói quen xin chào bạn!


Tôi ở đâu ư? Tôi luôn đồng hành cùng với bạn, trong bạn. Tôi có thể trở thành người trợ giúp đắc lực cho bạn nhưng cũng có thể là sự cản trở, là gánh nặng nhất của bạn. Tôi sẽ nâng bạn đến thành công hoặc biến bạn thành kẻ thất bại. Tôi luôn bên bạn và làm theo ý muốn của bạn.


Điều khiển tôi là một việc dễ dàng, nhưng bạn phải kiên quyết với tôi. Cho tôi biết thật chính xác bạn muốn ứng phó một vấn đề nào đó ra sao, rồi sau một vài lần thực hiện, tôi sẽ tự động thực hiện đúng như vậy. Tôi là bạn của những bậc anh hùng vĩ nhân và cả của những người ti tiện, đớn hèn. Ở những người vĩ đại, tôi cùng họ tạo nên những điều vĩ đại. Ở những ai chủ bại, tôi ra tay đẩy họ đến đường cùng, mà chính họ không hề biết.


Tôi không phải là một cái máy, dù vậy, tôi hoạt động với độ chính xác cao hơn của một cái máy, cộng thêm trí thông minh của chính bạn. Bạn có thể sử dụng tôi để đạt tới thành công hoặc để tự hủy hoại mình. Vì với tôi hai điều đó không có gì khác biệt, chẳng có gì quan trọng. Hãy nắm lấy tôi, huấn luyện tôi, kiên quyết với tôi, rồi tôi sẽ đặt cả thế gian dưới chân bạn. Hoặc hãy dễ dãi, nuông chiều tôi – rồi tôi sẽ tiêu diệt bạn.


Og Mandino (12/12/1923 – 3/9/1996) – một chuyên gia về thành công cũng nhấn mạnh Thói quen là sự khác biệt duy nhất giữa người thành công và người thất bại trong tác phẩm nổi tiếng của ông:


Hãy nhớ điều quan trọng: Cái khác biệt duy nhất của kẻ thất bại và người thành công là sự khác biệt trong những thói quen của họ. Những thói quen tốt là chìa khóa của mọi thành công. Những thói quen xấu là cánh cửa đóng kín của thất bại. Do đó, điều luật đầu tiên tôi phải nghiêm túc thực hiện trước mọi nguyên lý khác là: tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng.


Thuở nhỏ, tôi là một nô lệ của bản năng, lớn lên tôi là một nô lệ của thói quen. Tôi để mặc ý chí của tôi trôi nổi không ràng buộc, và qua năm tháng, tôi tích tụ những thói quen xấu, dẫn dắt tôi đi vào con đường hèn mọn gập ghềnh. Hành động của tôi bị chi phối bởi phản ứng từ những xúc cảm nhất thời như tham lam, thành kiến, sợ hãi, dèm pha,thèm muốn, say mê, rồi tất cả cấu tạo thành thói quen xấu xa. Ngày hôm nay, nếuđã là một nô lệ, tôi sẽ là nô lệ của những thói quen tốt. Những thói quen xấu của ngày cũ phải được chôn vùi thật sâu, và trên những luống cầy mới, những thói quen tốt sẽ nẩy mầm.


Tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng.


Không thể có thành công chỉ sau một đêm. Không thể có một phép màu nào khiến bạn thành đạt nhanh chóng như những lời quảng cáo (của các khóa học hay các tổ chức nào đó). Việc thiết lập Thói quen đòi hỏi một quá trình nỗ lực liên tục, bền bỉ và lâu dài. Theo lý thuyết thì cần 21 ngày hành động liên tục, một người có thể thiết lập thói quen mới. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia đã đo lường cần 66 ngày mới có thể thiết lập được một thói quen (đấy là với những người có quyết tâm). Các chuyên gia về thành công, như Jack Canfield khuyên bạn 1 năm thiết lập 4 thói quen của người thành công là rất ổn rồi.


Nếu bạn thực sự khao khát có được thành công, bạn hãy nắm lấy chìa khóa thành công này. Nó sẽ giúp bạn tiến đến thành công một cách bền vững.


Còn nếu bạn vẫn không quan tâm đến điều này, và mong chờ một phép màu để thành công đến nhanh chóng và dễ dàng. Hãy chờ xem, thời gian sẽ trả lời bạn. 

 
 • Công thức 6 bước biến khát khao thành vàng của Napoleon Hill

(Napoleon Hill đã dành cả đời để nghiên cứu những người thành công nhất thế giới và được coi là người có ảnh hưởng lớn nhất đến các Chuyên gia nghiên cứu về thành công sau này)

Napoleon Hill: "Việc bạn tuân theo những chỉ dẫn được mô tả trong sáu bước trên là rất quan trọng và cần thiết. Trong đó, bước thứ sáu đặc biệt quan trọng. Bạn sẽ phàn nàn rằng làm sao có thể “tưởng tượng là mình đang có thật nhiều tiền” trong khi bạn thật sự chưa có nó. Một khát vọng làm giàu mãnh liệt sẽ giúp bạn thực hiện điều tưởng như không thể ấy. Nếu bạn thật sự khát khao giàu sang đến mức điều đó trở thành nỗi ám ảnh thì sẽ không khó để bạn tự thuyết phục mình rằng bạn sẽ đạt được sự giàu sang như thế. Mục đích rõ ràng là muốn có nhiều tiền và sự quyết tâm có được số tiền đó sẽ khiến bạn tin rằng bạn sẽ đạt được như vậy.

Nếu bạn chưa từng được dạy về cách thức vận hành của trí óc con người, những hướng dẫn trên có vẻ như không thực tế. Nhưng có lẽ thông tin sau sẽ giúp bạn tin tưởng hơn vào những chỉ dẫn trên: chính ông vua thép Andrew Canergie, một trong những người thành công nhất trong lịch sử nước Mỹ, đã nói với tôi về 6 bước đó. Andrew Carnegie bắt đầu sự nghiệp từ một người lao động bình thường trong những nhà máy thép. Mặc dù khởi đầu từ một xuất phát điểm thấp như vậy, ông đã thành công trong việc vận dụng những nguyên tắc trên để có được một gia tài khoảng hơn một trăm triệu đôla (chú dẫn trong quyển Think & grow rich: tương đương với hai mươi tỷ đôla ngày nay và có thể còn nhiều hơn thế).

Sẽ thuyết phục hơn nếu bạn biết rằng nhà phát minh nổi tiếng và cũng là một doanh nhân rất thành đạt Thomas A. Edison đã nghiên cứu rất kỹ 6 bước nêu trên. Chính ông đã đồng ý rằng, chúng không chỉ là những bước cần thiết giúp tích lũy tiền bạc mà còn cần thiết để đạt được bất kỳ mục đích nào trong cuộc đời bạn.

Những bước nêu trên không đòi hỏi bạn phải lao động cực nhọc, không đòi hỏi sự hy sinh. Để áp dụng chúng cũng không đòi hỏi một học vấn quá cao. Nhưng bạn cần có một trí tưởng tượng đủ để có thể cảm nhận và thấu hiểu được rằng tích lũy tiền bạc không thể trông chờ vào cơ hội, số phận hay sự may mắn.

Giờ đây, bạn có thể đã hiểu rằng bạn không bao giờ có được nhiều của cải nếu bạn không có một khát vọng làm giàu mãnh liệt và một niềm tin thật sự rằng bạn sẽ đạt được điều đó."

Bí quyết của Phan Thiên Ân

Bí quyết bao gồm 10 tờ kinh - do Tiến sĩ Alan Phan phóng tác dựa trên tác phẩm Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới của Og Mandino. Đây là 1 bí quyết để rèn luyện 9 thói quen của người thành công, và Chương trình CĐTC đánh giá rất cao tính hiệu quả của bí quyết này.

Nếu đọc qua, bạn sẽ thấy nó hay và sâu sắc. Nhưng nếu chỉ đọc qua, bí quyết sẽ không giúp ích gì nhiều cho bạn.

Còn luyện tập theo hướng dẫn bạn sẽ mất 300 ngày (10 tháng). Nếu bạn thực sự luyện tập nghiêm túc bí quyết này, bạn sẽ thấy có nhiều thay đổi trong cuộc sống.


Cách luyện tập đã được chỉ rõ trong Tờ kinh số 1, cần đọc ngày 3 lần 1 tờ kinh, trong đó một lần đọc to thành tiếng. Áp dụng kỹ thuật tự ám thị, những câu chữ sâu sắc trong 10 tờ kinh sẽ dần trở thành tư tưởng của người luyện tập.

 • Tờ kinh số 1
 • Tờ kinh số 2
 • Tờ kinh số 3
 • Tờ kinh số 4
 • Tờ kinh số 5
 • Tờ kinh số 6
 • Tờ kinh số 7
 • Tờ kinh số 8
 • Tờ kinh số 9
 • Tờ kinh số 10
Tờ kinh số 1

Thành công là một hành trình.

Không phải là một đích đến.


Ngày hôm nay, tôi bắt đầu một cuộc đời mới.

Ngày hôm nay, tôi lột bỏ lớp da sần sùi ngày cũ, đã bị quá nhiều vết sẹo của thương tích từ những thất bại và nghèo hèn.
Ngày hôm nay, tôi hồi sinh trong một vườn cây trái sung mãn với những hoa quả cho tất cả mọi người.
Ngày hôm nay, tôi sẽ hái lấy những quả nho ngon ngọt của sự khôn ngoan, từ những cành cao nhất. Đây là những thành quả mà bao cao nhân đã lo trồng trọt từ nhiều thế hệ tiếp nối.
Ngày hôm nay, tôi sẽ hưởng thụ toàn vẹn cái thơm ngon của những chùm nho này. Rồi với tất cả cẩn trọng, tôi sẽ để những hạt giống nảy mầm tự đáy tâm hồn, và một cuộc đời mới sẽ đâm chồi nảy mộng.


Sự nghiệp mà tôi đã lựa chọn chứa đầy những cơ hội, nhưng cũng sẽ đầy những thất vọng và thất bại. Thân xác của những kẻ đã thua cuộc, đầy như một Kim Tự Tháp thật cao, đã tạo thành một bóng tối luôn luôn đe dọa. Nhưng tôi sẽ không là một kẻ thua cuộc trong đám người đó, vì trong tay tôi, đã có một bản đồ rõ ràng. Nó sẽ giúp tay lái của thuyền tôi vượt qua những sóng nước hiểm nghèo và sẽ đưa tôi tới một bến bờ mà mới chỉ ngày hôm qua tôi vẫn còn chưa dám mơ ước.

Tôi sẽ không bao giờ mặc cả thêm nữa với sự thất bại. Thiên nhiên không bao giờ muốn đầy đọa thân xác tôi, thiên nhiên cũng không có ý định gây cho đời sống tôi những thất vọng. Trong quá khứ, tôi đã chấp nhận đau đớn như chấp nhận thất bại. Kể từ nay, tôi sẽ loại bỏ chúng như loại bỏ những bóng tối đã vây quanh. Tôi sẽ đón nhận những sự khôn ngoan của những cao nhân, của những tờ kinh dạy bảo, như đón nhận tia nắng mặt trời rực rỡ của thịnh vượng, quyền lực và hạnh phúc, để đưa tôi đến một giấc mộng thiên đường tôi hằng mơ ước.

Thời gian sẽ lần lượt dạy dỗ tất cả khôn ngoan cho kẻ nào bất tử, nhưng tôi không có cái may mắn để sống ngàn đời. Nhưng, ở một bình diện khác, trong cái thời gian hạn hẹp của đời sống, tôi phải tinh thông nghệ thuật của kiên nhẫn, vì thiên nhiên không bao giờ vội vã. Để tạo một củ nhân sâm, cái gốc rễ của cây phải sống cả trăm năm. Trong khi đó, cây hành hương chỉ cần chín tuần. Tôi đã sống cuộc đời của một cây hành. Nó làm tôi bất mãn. Bây giờ, tôi phải sống đời của củ nhân sâm. Và thời gian sẽ tạo tôi thành một người giàu nhất thế giới.

Nhưng tôi phải bắt đầu như thế nào?

Tôi không có kiến thức cũng như kinh nghiệm để đạt mục tiêu. Và trong quá khứ, tôi đã quờ quạng trong ngu dốt và đã vấp ngã trong những tủi thân liên tục. Câu trả lời rất giản dị. Tôi bắt đầu hành trình với hành lý thật nhẹ, không vướng bận với những kiến thức không cần thiết và không bị trì trệ với những kinh nghiệm thừa thãi. Thiên nhiên đã cung cấp cho tôi một bản năng và khối óc đầy đủ hơn tất cả mọi loài sinh vật, và kinh nghiệm được đánh giá quá cao bởi những niên lão không thành công gì trong đời họ.

Trong thực tế, sự dạy dỗ của kinh nghiệm thường được trả giá bằng những năm dài của đấu tranh. Nên đến khi bài học thu nhập được thì giá trị khi sử dụng cũng bị rút ngắn. Và cuối cùng, kinh nghiệm chỉ là một ích lợi thừa thãi trên những nấm mồ của kẻ vừa học. Thêm vào đó, kinh nghiệm giống như thời trang. Một hành động đem đến thành công ngày hôm nay sẽ không còn hữu hiệu hay vô dụng trong bối cảnh ngày mai.

Chỉ có những nguyên lý là tồn tại. Và ngày hôm nay, tôi đã nắm được những nguyên lý chứa đựng trong những tờ kinh này. Thực ra, chúng sẽ giúp tôi tránh bỏ được những sai trái thất bại hơn là tạo được sự thành công, bởi thành công chỉ nằm trong trí tưởng tượng của từng người. Trong cả ngàn cao nhân, không có ai có định nghĩa giống nhau về chữ “thành công”, nhưng mọi người đều đồng ý về sự thất bại. Thất bại là sự thua cuộc trước khi đạt đến mục tiêu của đời sống, bất kể mục tiêu đó là gì.

Hãy nhớ điều quan trọng. Cái khác biệt duy nhất của người thất bại và kẻ thành công là sự khác biệt trong những thói quen của họ. Những thói quen tốt là chìa khóa của mọi thành công. Những thói quen xấu là cánh cửa đóng kín của thất bại. Do đó, điều luật đầu tiên tôi phải nghiêm trọng thi hành trước mọi nguyên lý khác là: tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng.

Thuở nhỏ, tôi là một nô lệ của bản năng, lớn lên tôi là một nô lệ của thói quen. Tôi để mặc ý chí của tôi trôi nổi không ràng buộc. Và qua năm tháng, tôi tích tụ những thói quen xấu, dẫn dắt tôi đi vào con đường hèn mọn gập ghềnh. Hành động của tôi bị chi phối bởi phản ứng từ những xúc cảm nhất thời như tham lam, thành kiến, sợ hãi, dèm pha, thèm muốn và say mê, rồi tất cả cấu tạo thành thói quen xấu xa. Ngày hôm nay, nếu đã là một nô lệ, tôi sẽ là nô lệ của những thói quen tốt. Những thói quen xấu của ngày cũ phải được chôn vùi thật sâu. Và trên những luồng cây mới, những thói quen tốt sẽ nẩy mầm.

Tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng.


Tôi phải làm sao để đạt được mục đích này?
Mỗi tờ kinh tiếp theo sau đây đều chứa đựng một nguyên lý giúp tôi xua đuổi một thói quen xấu và thay nó bằng một thói quen tốt. Định luật thiên nhiên dạy rằng chỉ có một thói quen mới mới có thể thay thế được một thói quen cũ. Do đó, tôi phải tự giác và nhất quyết tạo một thói quen đầu tiên như sau:


Tôi sẽ đọc và nghiền ngẫm mỗi tờ kinh liên tục trong ba mươi ngày, như phương thức ghi sau: Trước hết, tôi sẽ đọc tờ kinh này khi vừa thức dậy mỗi sáng, đọc trong im lặng. Sau khi ăn trưa, tôi sẽ đọc lại một lần nữa, cũng trong im lặng. Rồi trước khi đi ngủ, mỗi đêm, tôi sẽ đọc lớn lên tất cả mọi chữ trong tờ kinh này.
Tôi sẽ đọc như vậy trong ba mươi ngày. Đọc cho đến khi việc đọc kinh ba lần mỗi ngày trở thành một thói quen. Sau ba mươi ngày này, tôi mới đọc tiếp tờ kinh số hai. Và cũng sẽ đọc nó trong ba mươi ngày.
Tôi sẽ đọc mỗi tờ kinh liên tục trong ba mươi ngày và sẽ mất ba trăm ngày trước khi đọc hết mười tờ kinh.

Cái thói quen này sẽ giúp tôi được những gì?

Mười tờ kinh này chứa đựng tất cả những nguyên lý định luật của sự thành công. Mỗi lần đọc là mỗi lần tôi ghi khắc vào tận tâm thức, từ khối óc đến con tim, từ bản năng đến giấc mơ, những dòng chữ của một thói quen mới. Tiềm thức là một vũ trụ tôi không bao giờ thấu hiểu, nhưng nó lại chứa đựng những quyền lực ảnh hưởng thật to lớn đến hành động của tôi. Do đó, tôi phải cần một thói quen liên tục ba mươi ngày, những dòng kinh này mới thấm sâu vào tiềm thức.

Tiềm thức càng hấp thụ những dòng chữ, tôi càng thấy gia tăng sinh lực mỗi ngày khi thức dậy. Sức khỏe, lòng yêu đời, yêu người, sinh thú và đảm lược sẽ đẩy tôi lên đường mỗi ngày, chiến thắng mọi sợ hãi vẫn tiềm tàng trong quá khứ. Tôi sẽ hạnh phúc nhìn tia nắng mỗi ngày, tin tưởng rằng tất cả giấc mộng rồi sẽ thành sự thực, sự cao cả sẽ chiếm ngự và xua đuổi cái nghèo hèn, biến động và đau tủi.

Lần đầu, tôi sẽ phản ứng như lời kinh dạy bảo, trong tất cả mọi tình thế xuôi ngược. Những phản ứng này càng ngày càng dể dàng, bởi vì “Trăm hay không bằng tay quen”.

Từ đó, một thói quen tốt sẽ bắt đầu mọc rễ. Khi một hành động thành thói quen, tôi sẽ thực hiện thật thiện nghệ. Càng thiện nghệ, càng thích thú, càng gia tăng hành động. Tất cả là một chuỗi phản ứng dây chuyền. Hành động đó sẽ thành thói quen và tôi trở thành nô lệ thói quen tốt ấy.

Ngày hôm nay, tôi sẽ bắt đầu một cuộc đời mới.

Tôi bắt tôi phải giữ một lời thề là không gì ngăn trở được sự tăng trưởng của cuộc đời này. Tôi sẽ không vất bỏ đi một ngày nào, tôi sẽ đọc kinh liên tục. Tôi hiểu rằng một ngày vất bỏ là một ngày không còn tìm lại hay thay thế. Tôi sẽ không và nhất định không gián đoạn cái thói quen đọc kinh này. Cái thời gian để đọc một tờ kinh chỉ có mười, mười lăm phút, một cái giá quá nhỏ để trả cho hạnh phúc và thành công phải đến.


Tôi sẽ đọc và nghiền ngẫm từng ý nghĩa của mỗi dòng kinh. Dù dòng chữ có đơn giản, tôi sẽ đọc tất cả một cách nghiêm túc của mọi tâm trí. Cả ngàn trái nho mới cất được một ly rượu nhỏ. Cả ngàn vỏ nho và xác nho phải được gạn lọc để có được một chút rượu. Cả ngàn cái khôn ngoan của cao nhân nhiều thế hệ đã được gạn lọc để có một tờ kinh. Tôi sẽ đọc như tôi đã kính cẩn uống một ly rượu nho. Không một giọt nào sẽ đổ ra. Cái mầm của thành công đã được tôi uống trọn vẹn và đang nằm trong tiềm thức.


Ngày hôm nay, lớp da cũ của tôi đã trở thành cát bụi. Tôi ngẩng cao đầu. Bước đi những bước mạnh của kẻ chiến thắng.

Dù không ai biết, ngày hôm nay tôi đã trở thành một con người mới với một cuộc đời mới.

Tờ kinh số 2
Tờ kinh số 3
Tờ kinh số 4
Tờ kinh số 5
Tờ kinh số 6
Tờ kinh số 7
Tờ kinh số 8
Tờ kinh số 9
Tờ kinh số 10
Bí quyết của Andy Andrews 

Bí quyết tạo động lực thành công và tạo sự tự tin. Xem tại đây.