Chương trình Con Đường Thành Công

Chủ đề: Tầm Nhìn

Điều gì quan trọng nhất trong những ngày đầu năm mới?


Bạn đã xác định cho mình các mục tiêu của năm mới chưa? Nếu chưa, bạn cần phải chú ý đến thói quen rất quan trọng của những người thành công này. Hãy xác định ngay mục tiêu của năm 2015 để có được một khởi đầu tốt đẹp cho một năm thành công.


Brian Tracy đã viết lý do tại sao bạn cần có những mục tiêu:"Thành công chính là mục tiêu cần phải hướng tới, còn tất cả những điều khác chỉ nhằm tiếp thêm nhiên liệu cho cuộc hành trình đó mà thôi. Tất cả những người thành công đều có thiên hướng chú trọng vào mục tiêu của mình. Họ nhận biết được điều mình kỳ vọng và dồn hết tâm sức trong từng phút từng giờ để đạt được điều đó.


Trong quá trình này, khả năng xác định mục tiêu có thể được xem là kỹ năng quan trọng nhất. Mục tiêu sẽ cởi trói cho thái độ tích cực, giải phóng các ý tưởng và năng lượng giúp bạn nhanh chóng chạm đích. Nếu không có mục tiêu, tương lai của bạn chỉ biết phó mặc cho sự may rủi. Ngược lại, với một mục tiêu xác định, bạn sẽ lao đi như một mũi tên đang nhắm thẳng đến đích.


Trong bạn luôn tiềm ẩn rất nhiều khả năng chưa được khơi dậy và sự thực là bạn chỉ mới sử dụng một phần rất nhỏ những khả năng ấy. Việc bạn xuất phát từ đâu không thành vấn đề mà điều quan trọng nhất là bạn đang hướng đến đâu. Những ước muốn và suy nghĩ của bản thân sẽ thúc đẩy bạn tự tin phát triển năng lực và kích thích mức độ cảm hứng để bạn tiến nhanh về đích."


(Brian Tracy - trích trong quyển Chinh phục mục tiêu)


 


Cách để hiện thực hóa ước mơ của bạn: 

Hãy tạo cho mình một tầm nhìn về ước mơ mà bạn muốn đạt được.


Để có được tầm nhìn, việc đầu tiên bạn phải có một ước mơ.

Sau đó để cho ước mơ đó dẫn dắt bạn. Rồi hãy tưởng tượng cái ngày bạn đã đạt được ước mơ đó. Quan sát những điều bạn cần phải làm, cố gắng tìm ra con đường đi đến mục tiêu của bạn. Dần dần tầm nhìn của bạn sẽ rõ ràng hơn và bạn sẽ nhìn thấy con đường thành công của mình.

Tuy nhiên bắt đầu làm điều này không phải dễ, vì có thể các thói quen tư duy tiêu cực sẽ cản trở và ghìm giữ bạn trong những lo âu về quá khứ hay là bạn sẽ bị cuốn quá nhiều vào những niềm vui và những vấn đề trước mắt.Brian Tracy đã viết trong quyển Chinh phục mục tiêu như sau:


“Qua các cuộc nghiên cứu, tôi nhận thấy có một đặc tính quan trọng mà tất cả những nhà lãnh đạo vĩ đại đều có: đó là tầm nhìn. Đã là lãnh đạo thì phải có tầm nhìn, nếu không sẽ không phải là một nhà lãnh đạo đích thực. Như tôi đã nói, khám phá quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại chính là việc chúng ta sẽ trở thành điều mà mình thường xuyên nghĩ đến nhất.

Câu hỏi đặt ra ở đây là: vậy hầu hết những nhà lãnh đạo thường xuyên nghĩ về điều gì? Đó là tương lai và đích đến mà họ đang hướng tới, cũng như những điều mà họ có thể tiến hành để đạt được mục tiêu đó.

Trái lại với họ là những con người chỉ biết nghĩ về hiện tại,những niềm vui và những vấn đề trước mắt. Họ thường suy nghĩ và lo lắng về quá khứ, họ tin rằng những điều đã xảy ra là không thể thay đổi được.


HÃY NGHĨ ĐẾN TƯƠNG LAI


Tố chất quan trọng của nhà lãnh đạo là phải biết “định hướng tương lai”, nghĩa là họ luôn hướng về những điều họ muốn đạt được, đích muốn vươn đến ở một thời điểm nào đó trong tương lai. Một khi bạn bắt đầu nghĩ về tương lai của mình nghĩa là bạn cũng bắt đầu suy nghĩ như một nhà lãnh đạo, vàbạn sẽ sớm nhận được kết quả là những điều mình từng mong muốn.


Tiến sĩ Edward Banfield ở Đại học Harvard sau hơn 50 năm nghiên cứu về vấn đề này đã kết luận rằng, “tầm nhìn chiến lược” chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại trong đời sống cá nhân lẫn tài chính của tất cả chúng ta. Theo Banfield, tầm nhìn chiến lược là “khả năng suy nghĩ trướcmột vài năm cho tương lai khi đưa ra những quyết định ở hiện tại”. Thực vậy, bạn càng nghĩ nhiều đến tương lai, thì những việc bạn thực hiện trong hiện tại sẽlà tiền đề vững chắc để những dự định của bạn thành hiện thực.”


Các quy tắc đặt mục tiêu

Trước hết , các mục tiêu phải hài hòa với nhau, chứ không được đối lập. Bạn không thể có mục tiêu thành công trong lĩnh vực tài chính hay kinh doanh, đồng thời lại có thể dành nửa ngày để tham gia khóa học chơi gôn hay ở bãi biển. Các mục tiêu phải hỗ trợ và củng cố cho nhau.


Thứ hai , các mục tiêu phải mang tính thách thức. Chúng phải khiến bạn cố gắng hơn. Các mục tiêu, nên có khoảng 50% hay nhiều hơn khả năng thành công. Mức độ khả năng này rất lý tưởng cho động cơ thúc đẩy, nhưng cũng không phải quá khó để bạn có thể nản chí. Sau khi đã phát triển được một vài kỹ năng đặt và đạt mục tiêu, bạn sẽ hoàn toàn tự tin đặt ra các mục tiêu chỉ có 40%, 30%, hoặc 20% khả năng thành công, và bạn sẽ vẫn được thúc đẩy và thích thú khi cố đạt được chúng.


Thứ ba , bạn nên có cả mục tiêu hữu hình và vô hình, cả mục tiêu định tính và định lượng. Bạn nên có các mục tiêu cụ thể có thể đo lường và đánh giá khách quan. Đồng thời, bạn nên có mục tiêu định tính cho cuộc sống nội tâm và các mối quan hệ của bạn. 


Bạn nên có mục tiêu định lượng cho gia đình để có được một căn nhà lớn hơn. Mục tiêu định tính cho gia đình, có thể là bạn cần trở thành người tình cảm và kiên nhẫn hơn. Hai mục tiêu này phải cân đối và hài hòa lẫn nhau. Chúng cân bằng cả bên trong và bên ngoài.


Thứ tư , bạn cần cả mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Bạn cần có mục tiêu cho ngày hôm nay và mục tiêu cho năm, mười và hai mươi năm sau.


Mục đích chủ yếu hay mục tiêu bao quát là định lượng, mang tính thách thức và nhắm đến hai hoặc ba năm. Sau đó theo quý, bạn có thể chia nhỏ nó thành các giai đoạn 90 ngày, rồi lại chia nhỏ thành các tiểu mục tiêu theo ngày, theo tuần và theo tháng với các tiêu chuẩn có thể đo được để đánh giá sự tiến bộ của mình.


Cuộc sống lý tưởng là sự tập trung, có mục đích, tích cực và có tính tổ chức để mỗi giờ trong mỗi ngày bạn tiến đến những mục tiêu quan trọng. Bạn luôn biết mình đang làm gì và tại sao. Bạn có một ý thức chuyển động liên tục về phía trước. Bạn hầu như lúc nào cũng cảm thấy giống như “người chiến thắng”.


Quyết định trở thành người tập trung vào tương lai, đặt ra và đạt được mục tiêu sẽ khiến bạn cảm thấy tự hào về bản thân vì đã làm chủ được vận mệnh của mình.


Brian Tracy - trích trong quyển Chinh phục mục tiêu

Ba chìa khóa để đạt được phong độ đỉnh cao


 


Ba chìa khóa để đạt được phong độ đỉnh cao nhằm chinh phục các mục tiêu của bạn chính là sự cam kết, sự hoàn chỉnh và sự kết thúc.

Khi bạn đặt ra một cam kết chắc chắn cho mục tiêu cụ thể nào đó của mình, đồng thời gạt sang một bên tất cả những lời bào chữa không cần thiết, thì bạn sẽ trở nên sáng tạo hơn, quyết tâm hơn, tập trung hơn. Những người vĩ đại Ià những người có thể đặt ra những cam kết rõ ràng, không lập lờ, và giữ vững cam kết của mình, bất chấp những biến cố có thể xảy ra.

Sự hoàn chỉnh là thành phần thứ hai để tạo ra phong độ đỉnh cao. Có một sự khác biệt rất lớn giữa việc hoàn thành 95% công việc và 100% công việc. Thực ra, một điều rất phổ biến là mọi người thường rất nỗ lực rất nhiều để đạt được 90 hay 95% công việc để rồi lại xao nhãng và trì hoãn việc hoàn chỉnh chúng. Đây là sự cám dỗ mà bạn cần phải chống lại. Bạn phải tự đưa mình vào một kỷ luật khắt khe để cưỡng lại khuynh hướng tự nhiên này và vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành công việc.

Chìa khóa thứ 3 là sự kết thúc . Đây là sự khác biệt giữa một “vòng tròn mở” và “một vòng tròn khép kín”. Kết thúc một vấn đề trong cuộc sống cá nhân và công việc của mình là điều hết sức thiết yếu để bạn cảm thấy hạnh phúc và kiểm soát được tình hinh của bản thân.

Thiếu sự kết thúc – công việc dở dang, hành động thiếu hoàn chỉnh – là nguồn gốc gây ra sự căng thẳng, thất vọng và cả sự thất bại. Nó sẽ tiêu hao số năng lượng thể chất và cảm xúc khổng lồ.

Brian Tracy – trích trong quyển Chinh phục mục tiêu