Chương trình Con Đường Thành Công
Napoleon Hill

Napoleon Hill được coi là người đặt nền móng cho môn Khoa học về thành tựu cá nhân (Khoa học về Thành công - cho cá nhân). Ông đã dành gần như cả cuộc đời để phỏng vấn và nghiên cứu những người thành công nhất. Tác phẩm Think and grow rich của Napoleon Hill xuất bản năm 1937 đã được coi là cuốn sách kinh điển truyền cảm hứng cho những người thành công sau này. Trong cuốn đó, Napoleon Hill chia sẻ 13 nguyên tắc thành công sau khi đã phỏng vấn và nghiên cứu cuộc đời của 500 người thành công nhất và khoảng 25.000 người bình thường trong xã hội Mỹ nửa đầu thế kỷ XX.


Ít người biết rằng, quyển sách mà Napoleon Hill tâm đắc lại là quyển Grow rich! with peace of mind khi ông viết vào cuối đời và có những trải nghiệm về tâm linh.

Còn 1 bí mật nữa: quyển Outwitting the Devil (chiến thắng Con quỷ trong bạn) được Hill viết năm 1938 nhưng gia đình ông đã ngăn chặn việc xuất bản cuốn sách này vì nó đụng chạm đến nhiều thế lực trong xã hội lúc bấy giờ. Đến năm 2011 cuốn sách mới được Quỹ The Napoleon Hill Foundation cho xuất bản và đã được dịch ra tiếng Việt năm 2013.

Dưới đây là 17 nguyên tắc thành công của Napoleon Hill trích trong quyển How to raise your own salary:


Nguyên tắc 1: Đặt ra Mục đích rõ ràng


Một ước mơ bình thường với một khát khao cháy bỏng có một sự khác biệt vô cùng lớn. Một khát khao cháy bỏng sẽ trở thành nỗi ám ảnh, Tất cả mọi người đều muốn những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống, như tiền bạc, một vị trí tốt, danh tiếng và sự công nhận, nhưng hầu hết mọi người không vượt xa hơn đều không vượt xa hơn mức "ước mơ". Những người biết chính xác điều mình cần trong cuộc sống, quyết tâm để đạt được nó, sẽ không dừng lại với những ước mơ. Họ sẽ biến ước mơ đó thành khát khao cháy bỏng, và cố gắng thực hiện nó với một nỗ lực không ngừng nghỉ với một kế hoạch cụ thể. Một điều vô cùng quan trọng là họ khuyến khích những người khác cùng phối hợp để thực hiện kế hoạch của mình.


Không ai có thể đạt được thành công vĩ đại mà không có sự giúp đỡ của những người khác.
Nguyên tắc 2: Sử dụng Nguyên tắc Liên minh Trí tuệ


Liên minh Trí tuệ là "Một liên minh của hai hay nhiều tâm trí, cùng hoạt động với nhau trên tinh thần đồng thuận tuyệt đối để đạt được mục đích cuối cùng".


Để đạt được mục đích to lớn trong cuộc đời, nếu đó là mục đích vượt qua những điều thông thường, một người phải phối hợp với các thành viên trong Liên minh trí tuệ để tận dụng những lợi ích tổng thể từ tâm trí của họ, trên tinh thần đồng thuận! Thất bại trong sự hiểu biết về tầm quan trọng của sự đồng thuận và thấu hiểu lẫn nhau giữa các thành viên của Liên minh trí tuệ sẽ tước đoạt cơ hội thành công của rất nhiều người.


Nguyên tắc 3: Sử dụng Sức mạnh của Niềm tin


Theo Luật Hấp dẫn, một người sẽ hấp dẫn những điều anh ta nghĩ vào bản thân mình. Với quy luật này, một người thành công có thể vô tình hoặc cố ý làm cho tâm trí mình trở nên "có ý thức về thành công" bằng việc truyền vào nó một khát khao cháy bỏng để đạt được thành công trong cuộc đời. Thực tế cho thấy những người đạt được thành công vượt trội đã biến mục đích cuối cùng của cuộc đời họ thành nỗi ám ảnh. Trong những trường hợp đặc biệt, nỗi ám ảnh này được tăng cường cho tới khi nó trở thành một phần của sự tự thôi miên.


Làm thế nào để phát triển trạng thái tâm trí được gọi là nỗi ám ảnh?

Nó được thực hiện bằng việc vạch ra một mục đích rõ ràng hoặc một kế hoạch, được hậu thuẫn bởi một khát khao cháy bỏng. Tại đây thói quen lặp đi lặp lại suy nghĩ sẽ phát huy tác dụng. Thói quen này có thể được phát triển bằng việc biến những mục tiêu phải đạt được thành những suy nghĩ chủ đạo trong tâm trí.


Nếu khát khao đủ mạnh, nó sẽ vẽ ra và khắc sâu một bức tranh về những thành quả của mục đích trong tâm trí của bạn.


Đó là cách mà mọi nỗi ám ảnh được phát triển. Một người càng nghĩ và nói nhiều về ý tưởng hay kế hoạch, thì những ý tưởng và kế hoạch đó sẽ trở thành nỗi ám ảnh. Tại đây các cuộc thảo luận của Liên minh trí tuệ trở thành một nhân tố quan trọng trong việc truyền sức mạnh cho tâm trí với nỗi ám ảnh cần thiết.


Nguyên tắc lặp đi lặp lại là phương tiện thông qua đó một người có thể biến mong muốn của mình thành nỗi khát khao cháy bỏng.


Nguyên tắc 4: Đi thêm 1 dặm


có nghĩa là thói quen làm nhiều hơn những gì được trả.


Để sử dụng hiệu quả nguyên tắc này, trước tiên phải biến nó thành một thói quen, áp dụng mọi nơi, mọi lúc, theo mọi cách có thể. Điều đó có nghĩa là một người phải cung cấp lượng dịch vụ nhiều nhất mà anh ta có thể, và phải cung cấp dịch vụ đó với một thái độ thân thiện và tích cực. Ngoài ra, anh ta phải làm điều đó bất kể lượng đền bù mà anh ta nhận về là bao nhiêu; thậm chí cả khi anh ta không nhận được sự đền bù ngay lập tức.


Andrew Canergie (ông vua thép của Mỹ giai đoạn đầu thế kỷ XX) nói rằng: 98% những người làm công không hề có Mục đích rõ ràng hơn những người làm việc để kiếm sống hàng ngày. Vì vậy, dù họ có làm nhiều thế nào, hay làm tốt thế nào, vòng quay may mắn cũng sẽ vượt qua họ mà không cho họ một mức sống vừa đủ, bởi vì họ không bao giờ kỳ vọng hay yêu cầu nhiều hơn thế.


Điểm khác nhau chủ yếu giữa những người kỳ vọng một mức lương đủ sống với Andrew Canergie - người có thói quen làm nhiều hơn những gì được trả chính là: ông ấy yêu cầu sự giàu có theo những cách rõ ràng, ông có một kế hoạch rõ ràng để đạt được sự giàu có và ông tiến hành kế hoạch đó, ông cung cấp những dịch vụ hữu ích, tương đương với giá trị của sự giàu có mà ông yêu cầu, trong khi những người khác không hề có kế hoạch và mục đích như vậy.

Nguyên tắc 5: Phát triển một tính cách cuốn hút


Đặc điểm quan trọng nhất: THÁI ĐỘ SỐNG TÍCH CỰC.

Thái độ sống gây ảnh hưởng đến giọng nói, sự biểu đạt của gương mặt, dáng điệu của cơ thể và ngôn từ được nói ra, cũng như quyết định sự tự nhiên trong cảm xúc mỗi người.


Để so sánh, chúng ta hãy cùng liệt kê những tác hại mà một thái độ sống tiêu cực có thể gây ra. Thái độ sống tiêu cực làm giảm sút lòng nhiệt tình, tước đi sự sáng tạo, đạp đổ khả năng tự kiểm soát, đánh bại trí tưởng tượng, xói mòn mong muốn hợp tác, làm cho một người trở nên rầu rĩ, cố chấp và nếu tất cả những điều đó chưa đủ để gây ra thất bại, nó sẽ nhấn vào nút kết thúc bằng việc hủy hoại toàn bộ ý chí phấn đấu. Còn có một số cách mà thái độ sống tiêu cực có thể làm hại chính chủ nhân của nó, một phần từ những tác hại mà anh ta tạo cho người khác, do chính những ảnh hưởng tiêu cực của mình. 


Đặc điểm thứ 2: TÍNH LINH HOẠT

- khả năng thích nghi nhanh chóng của một người trước sự thay đổi của hoàn cảnh và những tình huống khẩn cấp mà không bị mất cân bằng. Người không có khả năng này khó có thể phát triển một tính cách cuốn hút vì mọi sự thay đổi điều kiện sống và mối quan hệ đều cần đến khả năng thích nghi.

Người không đủ khoan dung thường đổ lỗi cho người khác vì sự kém may mắn của mình, nhưng sự thật là chúng ta ở đâu và chúng ta là ai là do thái độ sống của chúng ta quyết định và nó được thể hiện qua tính cách của chính chúng ta.

Đặc điểm thứ 3: SỰ CHÂN THÀNH TRONG MỤC ĐÍCH

đây là một phẩm chất quan trọng vì chưa có phẩm chất nào có thể thay thế được nó. Vì nó đi sâu vào lòng người hơn bất cứ một phẩm chất nào.

Nếu thiếu chân thành trong mục đích, một người sẽ có những lời nói và hành động mà thậm chí ngay cả người ít kinh nghiệm nhất trong việc phân tích tính cách cũng có thể nhận ra sự thiếu chân thành của anh ta.


Đặc điểm thứ 4: RA QUYẾT ĐỊNH NHANH CHÓNG


Đặc điểm thứ 5: THÁI ĐỘ LỊCH SỰ


Đặc điểm thứ 6: GIỌNG NÓI


Đặc điểm thứ 7: THÓI QUEN CƯỜI


Đặc điểm thứ 8: SỰ BIỂU CẢM CỦA GƯƠNG MẶT


Đặc điểm thứ 9: SỰ KHÉO LÉO


Đặc điểm thứ 10: SỰ BAO DUNG


Đặc điểm thứ 11: CHÂN THẬT TRONG CÁCH HÀNH XỬ VÀ LỜI NÓI


Đặc điểm thứ 12: KHƯỚU HÀI ƯỚC


Đặc điểm thứ 13: NIỀM TIN VÀO TRÍ TUỆ VÔ HẠN


Đặc điểm thứ 14: TÌNH YÊI CÔNG BẰNG


Đặc điểm thứ 15: KHẢ NĂNG SỬ DỤNG NGÔN TỪ PHÙ HỢP


Đặc điểm thứ 16: KHẢ NĂNG KIỂM SOÁT CẢM XÚC


Đặc điểm thứ 17: SỰ QUAN TÂM


Đặc điểm thứ 18: KHẢ NĂNG NÓI HIỆU QUẢ


Đặc điểm thứ 19: TÍNH UYÊN BÁC


Đặc điểm thứ 20: YÊU QUÝ CHÂN THÀNH


Đặc điểm thứ 21: SỰ KHIÊM NHƯỜNG


Đặc điểm thứ 22: KHẢ NĂNG THỂ HIỆN TỐT


Đặc điểm thứ 23:TINH THẦN THỂ THAO


Đặc điểm thứ 24: KHẢ NĂNG BẮT TAY HIỆU QUẢ


Đặc điểm thứ 25: TỪ TÍNH CÁ NHÂN

Nguyên tắc 6: Nuôi dưõng tầm nhìn Sáng tạo


"Không ai là một người tự do tới khi anh ta học được cách sử dụng suy nghĩ của chính mình và dũng cảm sử dụng quyền tự do sáng tạo"


Theo Napoleon Hill khi ông nghiên cứu về Edison: Edison đã dùng một phương pháp để gây ấn tượng với tiềm thức, sau đó tiềm thức sẽ đưa cho ý thức một kế hoạch để thực hiện được mục tiêu mà ông đang khao khát đạt được. 

Đây là một phương pháp đơn giản nhất: biến khát khao thành một nỗi ám ảnh . Một khát khao cháy bỏng sẽ được tiếp nhận bởi tiềm thức và phản hồi lại rõ ràng và nhanh hơn rất nhiều so với một khát khao bình thường. 

Trong khi đó, một mong ước đơn thuần không hề gây ấn tượng cho tiềm thức. 


Nguyên tắc Lặp đi lặp lại: 

Sự lặp đi lặp lại suy nghĩ tạo "thói quen suy nghĩ" trong tâm trí làm tâm trí hoạt động để đưa ra ý tưởng ngay mà không cần những nỗ lực có ý thức. Hiển nhiên là tiềm thức sẽ quan tâm tới những suy nghĩ đã tạo thành thói quen và đặc biệt khi suy nghĩ được cung cấp một xúc cảm mạnh mẽ bởi một khát khao cháy bỏng.


Khi Napoleon Hill nghiên cứu về Henry Ford. Hill cho rằng thành công của Henry Ford là do ông ấy đã chuyển hóa Mục đích rõ ràng của mình thành một nỗi ám ảnh, vì vậy kích thích cả hai chức năng Tưởng tượng sáng tạo và Tưởng tượng tổng hợp.


"Mục đích rõ ràng được hậu thuẫn bởi sự kiên định sẽ biến thành một phần của nỗi ám ảnh, đó chính là nhân tố kích thích tuyệt vời nhất cho các dạng Tưởng tượng Sáng tạo và Tưởng tượng tổng hợp. Tâm trí của con người được cung cấp một sức mạnh yêu cầu tiềm thức phải tiếp nhận và đáp ứng khao khát cháy bỏng đã được lên kế hoạch cụ thể."