Chương trình Con Đường Thành Công

Khởi nghiệp

Khởi nghiệp là ước mơ của rất nhiều người trẻ tuổi. Nhưng qua thời gian, không còn nhiều người có thể trụ lại và tiếp tục theo đuổi ước mơ.


Vậy, nếu muốn khởi nghiệp và đi đến thành công cần phải làm thế nào?


Chương trình CĐTC sẽ lần lượt giới thiệu những khám phá của những Chuyên gia nghiên cứu về sự thành công của các công ty. Hy vọng những bí quyết này sẽ đem lại nhiều giá trị cho bạn, nếu bạn đang mơ ước xây dựng cho mình một công ty thành công.

Nguồn tham khảo:

- thoughtleadershipleverage.com https://goo.gl/xNsfD1

Tham khảo để xây dựng Chiến lược Đúng:

- Luật của thu nhập: bạn sẽ được trả tỷ lệ với giá trị mà bạn đem đến cho thị trường.

Cầu + Cung + Chất lượng + Số lượng = $$$$
Khi nguồn Cung hữu hạn, giá trị sẽ tăng lên.
Chất lượng càng cao, giá trị càng cao.
Nguyên tắc đơn giản: nếu muốn được trả cao nhất, hãy là người tốt nhất.

Có 4 yếu tố thu nhập quyết định chủ yếu thu nhập của bạn: 
Nhu cầu + Cung cấp + Chất lượng + Số lượng = $$$$ 

1.   Nhu cầu: thị trường cần sản phẩm / dịch vụ của bạn như thế nào? Để “Làm giàu nhanh chóng” bạn cần cung cấp sản phẩm / dịch vụ “nóng” trên thị trường, tức nhu cầu cao về mặt hàng / dịch vụ này. 

2.  Cung cấp: trên thị trường có bao nhiêu người cung cấp  sản phẩm / dịch vụ này? Mức độ cạnh tranh  giữa các nhà cung cấp? Thị trường đã bão hòa chưa? Rõ ràng khi cung ít thì giá trị sẽ tăng. Để tăng giá trị sản phẩm / dịch vụ bạn cung cấp, bạn phải bán thứ mà ít người khác bán, hoặc bạn phải làm cho sản phẩm / dịch vụ của bạn khác với những sản phẩm / dịch vụ tương tự do người khác bán.

3.   Chất lượng: sản phẩm / dịch vụ của bạn có tốt không? Và quan trọng hơn nữa là, bạn giỏi như thế nào trong việc kinh doanh của bạn? Chất lượng càng cao thì giá càng cao và giá trị càng cao. Phương châm kinh doanh của tôi là “làm tốt hoặc không làm gì cả”. Trở lại câu hỏi “bạn giỏi như thế nào trong việc kinh doanh của bạn?”, quy luật thật đơn giản…

4.   Số lượng: tức bao nhiêu sản phẩm / dịch vụ bạn bán được.

T. Harv Eker là một trong những chuyên gia đào tạo nổi tiếng về kinh doanh và thành công cho cá nhân ở Bắc Mỹ. Ông sở hữu 17 công ty khi ông 30 tuổi. Bắt đầu với khoảng 2000 đô-la Mỹ trong tay, ông mở một cửa hàng bán lẻ dụng cụ thể thao ở Bắc Mỹ. Chỉ trong hai năm rưỡi, ông mở rộng cửa hàng ra 10 địa điểm và bán nửa công ty cho tập đoàn H. J. Heinz với giá 1,6 triệu đô. Quyển sách Speed Wealth giới thiệu những kinh nghiệm và lời khuyên của Eker dành cho những ai yêu thích thành công, và đặc biệt  là làm  giàu  nhanh  chóng. Những kinh nghiệm của Eker có vẻ rất đơn  giản,  dễ  hiểu, nhưng nếu không có những chỉ dẫn này, không phải doanh nhân nào cũng có thể tự tìm ra phương hướng, mô hình thành công nhanh chóng, và làm giàu chân chính như Eker.

Sách về khởi nghiệp
 

Cuốn sách mang đến cho bạn 4 ý tưởng sâu sắc mà nếu thấu hiểu được, bạn sẽ có thêm kiến thức và sức mạnh để tạo dựng một doanh nghiệp nhỏ phát triển bền vững. Còn nếu bỏ qua, bạn sẽ giống như hàng nghìn người đầu tư công sức, tiền bạc và cả cuộn sống để khởi nghiệp nhưng vẫn thất bại, hay phải vất vả vật lộn chỉ để duy trì sự tồn tại ngắc ngoải cho doanh nghiệp của mình. "Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả" , Gerber chỉ ra một thực tế là hầu hết các chủ doanh nghiệp nhỏ đều xuất phát từ các nhà chuyên môn: kỹ sư, lập trình viên, kế toán... họ làm rất tốt công việc chuyên môn, vì vậy họ tin rằng nếu thành lập doanh nghiệp riêng, họ sẽ có cơ hội tự do làm công việc yêu thích và kiếm được nhiều tiền hơn. Nhưng khi thành lậo doanh nghiệp, các nhà chuyên môn thường có khuynh hướng tiếp tục làm những gì họ giỏi và phớt lờ các yếu tố quan trọng khác của kinh doanh. Thiếu mục tiêu nên quá tải, kiệt sức và cuối cùng phá sản. Thay vì sở hữu doanh nghiệp, họ chỉ sở hữu công việc.


Thực ra, vai trò doanh nghiệp hoàn toàn khác: họ cần tạo dựng một doanh nghiệp hoạt động độc lập với bản thân. Chủ doanh nghiệp phải hình dung ra sao, cần hoạch định các chiến lược nào về nhân sự, marketing, quản lý... Dần dần, chủ doanh nghiệp phải kiểm tra, đánh giá và thiết lập hệ thống văn bản cho từng vị trí để thay thế mình khi học không có mặt tại doanh nghiệp. Nếu thực hiện tốt những điều trên, doanh nghiệp của bạn sẽ trở thành một "sân chơi", trong đó mọi người đều tìm đựơc vị trí phù hợp cho mình để phát huy tốt nhất năng lực và sở trường của bản thân.

 

Nếu có ý định khởi nghiệp, bạn không nên bỏ qua quyển sách được coi là truyền cảm hứng thành công nổi tiếng nhất thế giới này.


Napoleon Hill sau 25 năm nghiên cứu 500 người thành công và giàu có nhất nước Mỹ lúc bấy giờ đã cho xuất bản 13 nghiên tắc nghĩ giàu và làm giàu năm 1937. Cuốn sách nói về Bí quyết thành công mà ông vua thép Andrew Carnegie đã đặt hàng Napoleon Hill để viết ra nó.


Là cuốn sách gối đầu kinh điển của rất nhiều doanh nhân thành đạt trên thế giới khi nó là nơi duy nhất cung cấp đầy đủ các nguồn lực mà bạn phải có để khởi nghiệp thành công.

Nguyên tắc hành động của các công ty lớn có thành tựu vượt bậc

"Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Cuốn sách đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay ở mức tốt, thành một công ty vĩ đại. Bằng cách áp dụng con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật một công ty có thể xây dựng và tạo sự đột phá và phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại. Tác giả Jim Collins và các cộng sự của ông đã thực hiện việc nghiên cứu trong nhiều năm liền giữa những công ty vĩ đại và những công ty đối trọng để tìm ra những yếu tố đó. Ông mở đầu cuốn sách bằng câu nói đầy tính thách thức: Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại. Và đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít điều vĩ đại. Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, vì người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên khá tốt. Và đây chính là một vấn đề lớn của các công ty." - trích lời giới thiệu về quyển Từ Tốt đến Vĩ đại

11 thuộc tính quan trọng của khả năng lãnh đạo

Napoleon Hill đã tổng kết và viết trong quyển Think and grow rich:

  

1. Mạnh dạn và Kiên quyết. 
Dựa vào việc biết mình và biết công việc mình đang làm. Không một người đi theo nào muốn làm việc dưới sự chỉ đạo của người lãnh đạo không mạnh dạn và thiếu tự tin. Không một người thừa hành thông minh nào chịu đựng lâu một nhà lãnh đạo như thế.
2. Tự Chủ. 
Người không tự kiểm soát được mình thì cũng sẽ không kiểm soát được người khác. Tự chủ sẽ là tấm gương để những người đi theo noi theo lãnh đạo của mình.
3. Ý thức sâu sắc về Công Bằng. 
Không có phẩm chất này, người lãnh đạo sẽ không được nhân viên tôn trọng và không có quyền chỉ đạo người khác.
4. Minh bạch trong sự Quyết Đoán. 
Người hay dao động trong mọi quyết định, thiếu tự tin vào bản thân mình - có nghĩa là anh ta không thể lãnh đạo một cách có hiệu quả.
5. Có Kế hoạch rõ ràng. 
Người lãnh đạo thành công bao giờ cũng có kế hoạch và làm việc theo kế hoạch. Người lãnh đạo hành động được chăng hay chớ mà không có kế hoạch cụ thể và hiện thực, thì trôi xuôi dòng giống như chiếc thuyền mành không buồm, không bánh lái. Sớm hay muộn cũng lao vào đá.
6. Thói quen làm việc nhiều hơn tiền lương được trả. 
Một trong những nghĩa vụ mà người lãnh đạo tự nguyện đặt ra cho mình là sẵn sàng làm việc nhiều hơn nhân viên của mình.
7. Cá tính dễ chịu. 
Bừa bãi và luộm thuộm không bao giờ dẫn bạn đến với thành công. Khả năng lãnh đạo đòi hỏi sự kính trọng. Nhân viên sẽ hết tôn trọng người lãnh đạo kém cỏi không để ý đến bề ngoài và không chăm chút cho uy tín của mình.
8. Thông cảm và Hiểu biết. 

Người lãnh đạo thành đạt bao giờ cũng thông cảm và bao giờ cũng có thể đi đến sự thống nhất với nhân viên của mình. Hơn thế nữa, anh ta hiểu các vấn đề của họ.
9. Nắm vững chi tiết. 
Khả năng lãnh đạo thành công đòi hỏi sự nắm vững các chi tiết ở vị trí lãnh đạo.
10. Sẵn sàng nhận trách nhiệm về mình. 
Người lãnh đạo thành đạt phải luôn sẵn sàng nhận về mình trách nhiệm đối với sai lầm và khiếm khuyết của cấp dưới. Người hay né tránh và đổ trách nhiệm cho người khác thường không ở lâu tại các chức vụ cao được. Nếu ai đó trong số nhân viên phạm sai lầm và thể hiện sự kém hiểu biết của mình, người lãnh đạo phải cho rằng đó là sai lầm và kém hiểu biết của chính mình.
11. Tinh thần hợp tác. 
Người lãnh đạo phải hiểu rõ và áp dụng nguyên tắc liên kết và huấn luyện khả năng hợp tác ở nhân viên của mình. Muốn lãnh đạo cần có năng lượng, mà chỉ có hợp tác mới cung cấp cho ta năng lượng.


Có hai loại lãnh đạo. Loại thứ nhất, hiệu quả hơn cả, lãnh đạo bằng sự đồng thuận và được ủng hộ từ phía nhân viên dưới quyền. Loại thứ hai, lãnh đạo bằng vũ lực, không cần sự hiểu biết và thông cảm của những người nhân viên.

Rèn luyện tinh thần doanh nhân

Bạn đang mơ ước về một công ty tuyệt với mà bạn sẽ xây dựng. Hiện tại, bạn đã sẵn sàng để bắt đầu?

Giấc mơ thì rất đẹp, nhưng Khởi nghiệp là một con đường dài và đầy chông gai.

Đó thực sự là một quá trình biến những điều không thể thành hiện thực.


Và bạn có muốn mình bước chân vào nơi đầy rẫy khó khăn mà không chuẩn bị gì?

Nhiều người trẻ tuổi đã làm như thế. Sau đó, chỉ còn rất ít người có khả năng trụ lại trong môi trường khắc nghiệt này, để tiếp tục theo đuổi con đường đến vinh quang.


Có một số cách thức rèn luyện trước khi khởi nghiêp, tiêu biểu là phong cách rèn luyện với tinh thần chiến binh. Sau khi nghiên cứu và quan sát, chúng tôi muốn bạn nhìn nhận giai đoạn khởi nghiệp dưới cái nhìn của một người chơi một trò chơi hơn. Vì nếu coi thương trường như chiến trường, sẽ nhanh chóng bạn nhận ra rằng: có rất nhiều kẻ thù cần phải chiến đấu. Mà với thời gian chuẩn bị ít ỏi, bạn sẽ khó có thể trang bị đủ sức mạnh hay có đủ kinh nghiệm để vượt qua các kẻ thù. Những điều bên ngoài thì dễ nhìn thấy, nhưng những "kẻ thù" bên trong, có thể bạn còn quá ít kinh nghiệm để nhận ra. Những điều cản trở bên trong bạn, mới chính là những đối thủ thực sự bạn cần đối mặt.


Nhìn dưới góc độ người chơi, bạn sẽ cảm thấy bớt áp lực và có nhiều hứng thú hơn khi đối mặt với các thách thức. Trước mắt bạn, chỉ có thách thức cần vượt qua (mục tiêu) và các cơ hội để vượt qua nó.


Để rèn luyện tinh thần cho các doanh nhân tương lai, Chương trình CĐTC đang phát động phong trào rèn luyện để tham dự cuộc thi Ironman quốc tế. Nếu quan tâm, bạn có thể đăng ký qua inbox facebook của Chương trình, chúng ta sẽ cùng hành động, rèn luyện và phân tích điều tưởng chừng như không thể này dưới góc độ của những người chơi trò chơi.