Chương trình Con Đường Thành Công

FAQ - Những câu hỏi thường gặp

 

 H: Tôi thấy cuộc sống của mình đơn điệu và nhàm chán, có cách nào để sống có ý nghĩa hơn?


Đ: Đến thời điểm bạn có sự thôi thúc để tìm hiểu về ý nghĩa cuộc sống của mình. Đó là dấu hiệu tốt, báo trước cuộc sống của bạn sẽ thay đổi tốt đẹp hơn.

Hãy khám phá mô hình Ikigai của người Nhật trong biểu đồ ở dưới, để tìm hiểu xem Lý do để bạn thức dậy mỗi buổi sáng là gì nhé.

Thuật ngữ Ikigai được ghép từ ikiru (sống) và kai (thấy được hy vọng). Ikigai là một khái niệm trong tiếng Nhật có nghĩa là “tìm kiếm mục đích sống của đời bạn” hay “một lý do để thức dậy vào mỗi sáng”. Theo người Nhật, mỗi người đều có một IKIGAI ẩn. Tìm nó đòi hỏi một cuộc tìm kiếm sâu rộng và thường kéo dài. Sự tìm kiếm này được coi là rất quan trọng, vì người ta tin rằng sự khám phá ra Ikigai của một người mang lại cho họ sự thỏa mãn và ý nghĩa của cuộc sống.

Đối với người Nhật thật hạnh phúc nếu con người TÌM RA và THEO ĐUỔI ĐƯỢC ikigai của mình! Khi đó con người sẽ thường xuyên có NIỀM VUI CUỘC SỐNG và sự HÀI LÒNG VỚI BẢN THÂN!

Để hiểu đơn giản về ikigai, ta hãy lấy một cá nhân bất kỳ, sẽ có 4 câu hỏi tượng trưng cho 4 lĩnh vực:

Bạn yêu thích làm việc gì nhất?
Bạn làm tốt ở lĩnh vực nào?
Xã hội cần cái gì nhất (từ bạn)?
Bạn kiếm được tiền từ việc gì?

Tìm ra câu trả lời và sự cân bằng giữa bốn lĩnh vực này chính là cách để tìm thấy ikigai.

(Sưu tầm, nguồn bài viết: https://goo.gl/21Vj4a )

 

 H: Nhưng tôi phải bắt đầu như thế nào đây?

Đ: Trong Tờ kinh số 1 quyến Bí mật của Phan Thiên Ân có viết:

"... Tôi không có kiến thức cũng như kinh nghiệm để đạt được mục tiêu, và trong quá khứ, tôi đã quờ quạng trong ngu dốt và đã vấp ngã trong những tủi thân liên tục. Câu trả lời rất giản dị. Tôi bắt đầu hành trình với hành lý thật nhẹ, không vướng bận với những kiến thức không cần thiết, và không bị trì trệ với những kinh nghiệm thừa thãi. Thiên nhiên đã cung cấp cho tôi một bản năng và khối óc đầy đủ hơn tất cả mọi loài sinh vật; và kinh nghiệm được đánh giá quá cao bởi những niên lão không thành công gì trong đời họ.

Trong thực tế, sự dạy dỗ của kinh nghiệm thường được trả giá bằng những năm dài của đấu tranh, nên đến khi bài học thu nhận được, thì giá trị sử dụng cũng bị rút ngắn; và cuối cùng, kinh nghiệm chỉ là một ích lợi thừa thãi trên những nấm mồ của kẻ vừa học. Thêm vào đó, kinh nghiệm giống như thời trang; một hành động đem đến thành công ngày hôm nay sẽ không còn hữu hiệu trong bối cảnh ngày mai.

Chỉ có những nguyên lý là tồn tại, và ngày hôm nay, tôi đã nắm được những nguyên lý chứa đựng trong những tờ kinh này.

Thực ra, chúng sẽ giúp tôi tránh bỏ được những sai trái thất bại hơn là tạo được sự thành công, bởi thành công chỉ nằm trong trí tưởng tượng của từng người. Trong cả ngàn cao nhân, không có ai có định nghĩa giống nhau về chữ “thành công”, nhưng mọi người đều đồng ý về sự thất bại. Thất bại là sự thua cuộc trước khi đạt đến mục tiêu của đời sống, bất kể mục tiêu đó là gì.

Hãy nhớ điều quan trọng: Cái khác biệt duy nhất của kẻ thất bại và người thành công là sự khác biệt trong những thói quen của họ. Những thói quen tốt là chìa khóa của mọi thành công. Những thói quen xấu là cánh cửa đóng kín của thất bại. Do đó, điều luật đầu tiên tôi phải nghiêm trọng thi hành, trước mọi nguyên lý khác là: tôi sẽ tập những thói quen tốt và trở thành nô lệ của chúng. 
..."


Để khởi đầu tốt, bạn cần phải có Mục tiêu rõ ràng và Khát vọng thành công (một trạng thái mạnh hơn mong muốn). Xem 4 yếu tố không thể thiếu để thành công:

 


Gary W. Keller và Jay Papasan đã hướng dẫn trong quyển The 1 thing về cách đặt ra mục tiêu trong hiện tại: