Chương trình Con Đường Thành Công

Ảnh hưởng của Âm nhạc

Tác dụng của âm nhạc đối với trí não con người

Âm nhạc đánh thức nhiều chức năng của trí não. Đó là lý do vì sao bạn cảm thấy thư giãn khi nghe một bản nhạc hay nhưng lại có cảm xúc hoài cổ khi nghe một ca khúc yêu thích.

Trong một nghiên cứu công bố trên tạp chí của Mỹ Scientific Reports (các báo cáo khoa học) số ra ngày 28/8, các nhà khoa học Mỹ tiến hành quan sát hoạt động não bộ của 21 tình nguyện viên trẻ khi họ đang nghe nhạc thông qua phương pháp chụp cộng hưởng từ (MRI).

Những người tham gia được nghe sáu bài hát, mỗi bài dài 5 phút, trong đó có 4 bài được coi là đại diện cho các dòng nhạc khác nhau, 1 bài hát mới và 1 bài mà họ yêu thích.

Kết quả cho thấy các bài hát mà người nghe cảm thấy hay chỉ kích thích một mạch thần kinh ở hai bên bán cầu não, vốn đóng vai trò quan trọng cho hoạt động tập trung suy nghĩ.

Trong khi đó, những bài hát "tủ" lại giúp thúc đẩy hoạt động của phần hồi hải mã (còn gọi là hồi cá ngựa), một bộ phận của não trước có chức năng lưu giữ thông tin, hình ảnh ký ức và các cảm xúc.

Theo các nhà khoa học, những phát hiện trên phần nào giải thích tại sao con người trải qua những trạng thái tinh thần và cảm xúc đa dạng khi nghe những giai điệu ca khúc khác nhau. Họ cho rằng công trình nghiên cứu này giúp củng cố thêm học thuyết về cách thức âm nhạc tác động lên não bộ.

Nguồn bài viết: TTXVN/Vietnam+


Nhạc thư giãn (relaxation music) lấy cảm hứng từ thiên nhiên:


Nhạc lên tinh thần (Uplifting music) tạo tâm trạng mạnh mẽ năng động: