Chương trình Con Đường Thành Công

Andrew Carnergie

Andrew Carnegie - ông vua sắt thép, là người có ảnh hưởng lớn trong ngành công nghiệp Mỹ. Rất ham học hỏi nhưng chưa bao giờ được đào tạo trong nền giáo dục chính quy của nhà trường. Không chỉ là một biểu tượng của sự thành đạt, ông còn là tấm gương về ý chí phấn đấu, về nỗ lực vượt qua khó khăn để đi đến thành công. Xuất thân bần hàn, nhưng nhờ nỗ lực vượt khó, ông đã trở nên giàu có. Ông còn được biết đến như người giúp tạo ra nhiều triệu phú USD nhất.

Không chỉ nổi tiếng về độ giàu có, Carnegie còn được biết đến với tư cách là một tỷ phú giàu lòng bác ái, từng đóng góp tới 90% tài sản cá nhân tương đương với gần 350,7 triệu USD làm từ thiện.


Carnegie đã nắm bắt được Bí quyết thành công và khuyến khích Napoleon Hill dành cả cuộc đời để nghiên cứu và miêu tả Bí quyết. Kết quả là cuốn sách Think and grow rich (xuất bản năm 1937) đã ra đời.

Tác phẩm của Carnegie: Sự thắng lợi của nền Dân chủ (1886), Cẩm nang làm giàu (1900) và Quy luật tiến tới thành công (1928), các tác phẩm khác do ông viết là Cỗ xe bốn ngựa kéo của Mỹ ở Anh (1882), Vòng quanh thế giới (1884), Kinh doanh thành công (1902), Cuộc đời James Watt (1905) và Các vấn đề ngày nay (1908).


 

Các sách và bài viết về Carnegie

 

Các nhân vật liên quan

- Napoleon Hill

 Thời gian để có được thành công về tài chính

Napoleon Hill: Ngài Carnegie, mất bao nhiêu lâu để tâm trí của một người có thể thu hút những giá trị vật chất tương đương với mục đích của họ?  

Carnegie: Điều đó phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên, mức độ khát khao của một người và sự kiểm soát của họ đối với tâm trí để loại bỏ những nỗi sợ hãi, nghi ngờ và hạn chế tự đặt ra. Sự kiểm soát này đến từ sự cảnh giác không ngừng, giữ cho tâm trí thoát khỏi những tư duy tiêu cực. 

Ví dụ như, khát khao về 100 đô la có thể giúp bạn có được 100 đô la trong một vài ngày, hoặc thậm chí chỉ một vài giờ, hoặc một vài phút, trong khi khát khao về một triệu đô la có thể cần nhiều thời gian hơn, phụ thuộc vào những gì mà một người sẵn sàng bỏ ra để đem về một triệu đô la. 

Cách tốt nhất để mô tả về thời gian cần thiết để chuyển hóa một Mục đích rõ ràng thành các tài sản có giá trị tương đương, có thể được mô tả bằng thời gian chính xác cần thiết để cung cấp dịch vụ hay những giá trị tương đương mà một người có thể đem tới cho những người khác để đạt được mục đích của mình.

<trang 17, quyển Làm thế nào để tăng lương, tác giả Napoleon Hill>

 Tại sao một người bình thường có Chiến lược Hành động phù hợp lại thu được kết quả vượt trội so với người thông minh nhưng hành động không có chiến lược?

Napoleon Hill: Có vẻ như một người muốn thành công thì không có cách nào khác ngoài việc tập trung nỗ lực cho một công việc cụ thể?

Andrew Carnegie: Đúng như vậy, ôm đồm quá nhiều việc sẽ chẳng thể làm tốt được bất cứ công việc nào! Có một việc mà tất cả mọi người đều phải làm – những việc giúp họ cung cấp các dịch vụ hữu ích và được đền đáp lại. Trách nhiệm của mỗi người là tìm ra công việc đó là gì, và chuẩn bị sẵn sàng cho công việc đó. Một cuộc đời được tổ chức tốt đòi hỏi được chuẩn bị. Trước khi một người bắt đầu chuẩn bị, anh ta phải biết rằng anh ta chuẩn bị để làm điều gì. Để làm những điều đó đòi hỏi sự tập trung của nỗ lực.

Những người không có mục đích rõ ràng trong cuộc đời, những người không thể làm được việc gì và làm tốt việc gì, giống như một chiếc lá khô bị gió thổi. Anh ta có thể ở bất cứ nơi đâu mà cơn gió cuốn anh ta đi, nhưng giống như một hòn đá lăn, anh ta chẳng thu được chút rêu nào cả. Không may là, phần lớn mọi người để cuộc đời của mình trôi đi như hòn đá đó.

(Nguyên tắc Sự tập trung có kiểm soát là một trong 17 nguyên tắc thành công trong Bí Quyết của Andrew Carnegie:

Sự Tập Trung Có Kiểm Sóat là hành động kết hợp tất cả các chức năng của tâm trí và tập trung nó để đạt được mục đích cuối cùng. Thời gian cần thiết để tập trung suy nghĩ về một vấn đề nào đó và phụ thuộc vào tính chất của vấn đề và phụ thuộc vào kỳ vọng của cá nhân về vấn đề đó.”


Andrew Carnegie cho rằng đây là nguyên tắc then chốt nhất để một người có thể có được thành công)